A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

DẠY CON KỸ NĂNG THÁT HIỂM TRÊN ÔTÔ

Bạn hãy nhớ, không ai quan tâm đến con bạn bằng chính bạn và không có cái gì gọi là an toàn tuyệt đối, mọi lúc, mọi nơi...

Trẻ có thể tử vong trong 10 phút bị bỏ quên trên xe hơi và đây là những gì đã xảy ra.

Một chiếc xe xe hơi bị đóng kín sau khi tắt điều hoà, nhiệt độ bên trong có thể tăng thành 50 độ C chỉ trong 20 phút, một thử nghiệm của trang The National.ae đã chỉ ra. Khi nhiệt độ bên ngoài là 27 độ C, nhiệt độ trong xe có thể tăng khủng khiếp lên thành từ 37 độ C chỉ trong 10 phút, thêm 10 phút nữa là 42 độ và 90 phút là 60 độ.

Để nâng cao nhận thức về vấn đề này, cảnh sát bang Indiana (Mỹ) từng một lần tự nguyện nhốt mình trong xe để xem họ có thể chịu được sức nóng trong bao lâu. Kết quả, họ đã chỉ trụ được 30 phút.

Ba mẹ có thể bỏ thời gian ra để dạy con các kỹ năng thoát hiểm. Dù có cho con đến một môi trường triệu đô một năm thì cũng chẳng có gì đảm bảo rằng con sẽ an toàn khi rời khỏi vòng tay của ba mẹ. An toàn chỉ khi ba mẹ đã trang bị cho con mọi kỹ năng sống và thoát hiểm trong mọi trường hợp.

Dưới đây là 7 kỹ năng được tổng hợp lại để ba mẹ dạy con thoát hiểm trên xe hơi

1/ Giữ bình tĩnh: Việc trước tiên cần dạy trẻ nếu chẳng may bị bỏ quên một mình trên xe ô tô đó là phải thật bình tĩnh. Giữ bình tĩnh sẽ giúp trẻ không hoảng loạn và tìm được cách thoát thân. Trong trường hợp chưa có cách thoát nạn, bình tĩnh sẽ giúp trẻ chờ đợi khi có người đến mở cửa xe cứu thoát để đưa ra ngoài.

2/Thử mở các cửa ô tô: Khi chẳng may bị bỏ quên một mình trên xe ô tô, hãy dạy trẻ thử mở các cửa chính và cửa sổ của xe xem có được không. Biết đâu may mắn có một cánh cửa xe chưa được đóng kín hoàn toàn thì cơ hội thoát thân cho trẻ đơn giản hơn nhiều.

3/ Liên lạc với mọi người ở bên ngoài: Với trẻ đã đến tuổi đến trường (khoảng từ 6 tuổi trở lên), trang bị cho trẻ một chiếc đồng hồ định vị hay với trẻ lớn hơn là một chiếc điện thoại để liên lạc trong trường hợp cấp bách vô cùng cần thiết. Bố mẹ hãy hướng dẫn trẻ cách gọi điện với bố mẹ, giáo viên hoặc cảnh sát, cứu thương khi có sự cố xảy ra là bị nhốt trong xe ô tô một mình.

4/ Bấm còi xe: Hãy chỉ cho con cách bấm còi xe. Dù xe có tắt máy, rút khoá điện. Còi xe vẫn luôn hoạt động do sử dụng nguồn điện trực tiếp từ Accu. Hãy dạy con, nếu bị bỏ quên trên xe, con lên vô lăng và bấm còi. Với bình điện accu, còi bấm cả ngày ko hết. Việc gây tiếng ồn sẽ gây sự chú ý.

5/ Bật đền đèn_HAZARD: được thiết kế nguồn điện riêng để nó lúc nào cũng sẵn sàng hoạt động. Hãy chỉ cho con nút bật cái đèn này có hình Tam giác và rất dễ thấy trên Tablo buồng lái. Bấm nó để bật gây sự chú ý, kết hợp với bấm còi.

6/ Sử dụng Búa_thoát_hiểm: Búa thoát hiểm thiết kế để có đầu nhọn tập trung gia lực, chỉ cần một lực nhỏ của con cũng có thể đập vỡ kính. Kính xe luôn thiết kế là kính an toàn, nên khi đập vỡ, kính sẽ vỡ vụn dạng hạt Ngô, không có mảnh sắc nên sẽ không làm tổn thương con.

7/ lẫy_mở_khoá_cửa_từ_bên_trong: Lẫy mở khoá cửa từ bên trong tại mỗi cửa lên xuống. Hãy bớt chút thời gian, dạy con cách bật lẫy này để mở cửa trong trường hợp khẩn cấp

⚠⚠⚠ Ba mẹ nên nhớ, không ai quan tâm đến con mình bằng mình! Hãy kiểm tra con trẻ mọi lúc mọi nơi, nhất là gian đoạn mẫu giáo và cấp 1!


Tác giả: Đỗ Thị Nhung
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 108
Hôm qua : 152
Tháng trước : 7.691